Kinh nghiệm đi thi tiếng Nhật JLPT N5

NHẬT KÝ THI TIẾNG NHẬT JLPT N5 (3/7/2016)

Bạn muốn thi tiếng Nhật JLPT để lấy chứng chỉ nhưng không biết phải làm thế nào và bắt đầu từ đâu, bạn sợ mắc sai lầm trong khâu đăng ký đến khâu dự thi và lấy kết quả thi, mình xin chia sẻ ở đây kinh nghiệm của mình để giúp bạn khỏi bỡ ngỡ và mắc các sai lầm vì kỳ thi này một năm chỉ có 2 lần.

1. Đăng ký dự thi JLPT

Sau khi học xong 25 bài giáo trình Minna no Nihongo, mình quyết định đăng ký thi lấy tấm bằng tiếng Nhật N5 lận lưng. Mình chọn thi JLPT vì thấy đây là kỳ thi phổ biến Nhất.

Vì mình thi đợt tháng 7/2016 nên ngày đăng ký dự thị từ khoảng giữa tháng 3 đến giữa tháng 4. Tuy nhiên các bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt ngay từ lúc bắt đầu bán hồ sơ, đừng để đến ngày gần cuối như các thông tin bạn thấy trên mạng về hạn đăng ký của các năm trước, vì năm nay có thể hết hạn sớm hơn. Ví dụ năm 2015 đến 15/4 mới hết hạn nhưng năm 2016 thì 8/4 đã hết hạn rồi. Để chắc ăn bạn nên gọi điện lên trung tâm đăng ký để hỏi thăm, nếu bạn ở TP.HCM thì gọi 08 – 3.822.2550 hoặc 0511-3699-341 (trường Nhân Văn), các chị ở đây chỉ dẫn khá nhiệt tình, thoải mái.

Sau khi xác định ngày đăng ký, các bạn lên trung tâm ngoại ngữ trường Nhân Văn 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng – Quận 1, TP.HCM để book vé thi nhé. Mua bộ hồ sơ 30k, nhìn theo mẫu đăng ký điền chính xác các thông tin, cái nào không biết thì hỏi ai đó đừng điền ẩu không phải mất tiền mua lại hồ sơ đó. Nhớ điền cái mật khẩu 8 ký tự để thi xong 1 tháng thì tra kết quả trên web, không điền là 3 tháng sau mới biết kết quả bằng giấy đó. Nộp hồ sơ đóng phí dự thi, mình thi N5 nên đóng 300k, nhận biên lai, xem trên đó có ngày đến nhận phiếu báo danh dự thi rồi đi về.

Phiếu đăng ký dự thi JLPT

Phiếu đăng ký dự thi JLPT

 

2. Nhận phiếu dự thi kèm số báo danh

Theo thông tin trên biên lai thì ngày 15/6 đến trung tâm một lần nữa để nhận phiếu dự thi N5. Nếu ngày này bạn bận thì truy cập trang web của trường http://cfl.hcmussh.edu.vn, tra cứu số báo danh của mình rồi gọi điện đến trung tâm theo số ở trên để hỏi địa điểm thi, biết địa điểm thi rồi thì tới ngày thi lên chỗ thi vào phòng hội đồng lấy số báo danh luôn, đây là thông tin sau khi mình hỏi các chị ở trung tâm thì có được. Nhưng mình khuyên các bạn nên trực tiếp đi lấy trước số báo danh trước cho an tâm. Vì ngày thi mình vào trường thi thì bảo vệ hỏi có phiếu dự thi mới cho vô trường.

Phiếu báo danh JLPT

Phiếu báo danh JLPT

 

3. Đi thi

Theo thông tin phiếu dự thi thì địa điểm thi của mình là Cơ sở 2 của trường Nhân Văn ở Thủ Đức, trong làng đại học quốc gia, mình và một người bạn cùng đến dự thi ở đây. Các bạn đến làng Đại học quốc gia Thủ Đức hỏi thăm bất kỳ bạn sinh viên nào ở đây là sẽ biết đường đến trường. Khoảng 8 giờ kém mình có mặt tại cổng trường thi, vì lượng người quá đông nên bác bảo vệ kiểm tra phiếu dự thi rồi mới cho vô cổng, gửi xe hơi lâu một chút.

Cơ sở 2 ĐH KHXH & Nhân văn Thủ Đức

Cơ sở 2 ĐH KHXH & Nhân văn Thủ Đức

 

Mình đến khu C1 như trong phiếu dự thi thì có cô giáo chỉ vị trí phòng thi. Đứng chờ một hồi đến 8h15 thì bắt đầu đọc số báo danh vào phòng. Vật dụng mang vào phòng gồm có CMND, phiếu dự thi, bút chì, tẩy. Được mang vào điện thoại di động nhưng phải tắt chuông. Chuông điện thoại mà kêu khi đang thi thì bạn sẽ có nguy cơ được về sớm đó nhé.

Phòng thi JLPT

Phòng thi JLPT

 

Có 3 giám thị trong phòng thi. Trước khi bắt đầu thi giám thị sẽ phổ biến nội quy, phát phiếu làm bài gồm 3 tờ điền trắc nghiệm cho 3 phần, giấy từ Nhật nhập qua nên chất lượng rất tốt, các bạn điền đầy đủ thông tin họ tên số báo danh bằng bút chì vào cả 3 tờ. Đến 9 giờ kém 10 thì phát đề phần thi Từ vựng, nhưng không được mở đề, đúng 9 giờ khi có trống báo hiệu mới bắt đầu mở đề làm bài.

Giấy làm bài thi

Giấy làm bài thi

 

Phần thi Từ vựng 25 phút, vì mình thi N5 nên phần này không khó lắm, đa phần là các chữ Kanji cơ bản, gặp nhiều, không quá hóc búa. Từ nào không nhớ có thể dùng phương pháp loại trừ những từ mình biết chắc chắn là không phải. Đến 9h25 thì hết giờ làm bài, xé tờ làm bài theo hướng dẫn rồi nộp cho giám thị, đề cũng nộp lại. Được nghỉ giải lao 10 phút ra ngoài hóng gió đi vệ sinh gì đó cho thoải mái. Không như thi TOEIC phải ngồi liên tục 3 tiếng, mắc vệ sinh cũng phải ráng nhịn.

Đề thi từ vựng

Đề thi từ vựng

 

10 giờ kém 10 bắt đầu phát đề thi phần Ngữ pháp 50 phút. 10h bắt đầu làm bài. Phần này hơi khó nhai hơn chút. Phần điền vào chỗ dấu sao trong câu, các bạn cân nhắc thứ tự từ để điền cho đúng, tránh tìm ra đúng thứ tự các từ nhưng điền vào chỗ dấu sao (*) nhầm từ . Mình thường học tiếng Nhật bằng phản xạ, nên câu dù khó vẫn luôn cảm thấy một thứ tự tốt nhất cho các từ ở các chỗ trống, rồi điền vào thôi, không phải suy nghĩ gì nhiều. Đến các câu đọc đoạn văn trả lời câu hỏi thì mình đọc đoạn văn trước, vì thấy cũng dễ đọc, mình đọc qua đoạn văn một lần, nắm ý sơ sơ, rồi đọc qua các câu hỏi, xác định xem nó hỏi gì rồi xem lại trong đoạn văn chỗ liên quan đến câu hỏi đó, đọc kỹ lại rồi trả lời, cẩn thân có thể bị đánh lừa. Cảm giác mình đọc hiểu được một đoạn văn tiếng Nhật thấy vui lắm các bạn, đoạn văn luôn có một ý nghĩa hay ho nào đó.

Hết giờ làm phần thi ngữ pháp được nghỉ giải lao tiếp 10 phút để chuẩn bị thi phần nghe. Phần này hơi khó nhai lại để cuối cùng nên thấy hơi mệt mỏi và khó nghe nhất vì lúc này đã đuối rồi. Lời khuyên là ở các phần thi trước từ vựng và ngữ pháp các bạn nên tiết kiệm sức lực, không nên quá lo lắng dồn hết sức làm quá kỹ các phần này dẫn đến đuối ở phần cuối, hãy nhớ rằng hai phần thi trước rất dễ nên làm vừa vừa thôi để dành sức cho phần thi nghe, nếu được thì đi rửa mặt rồi ăn uống gì đó thật mau cho lại sức.

Rồi vào phần nghe 30 phút, các bạn tranh thủ lúc phát đề chờ thời gian làm bài ngó nhanh qua các hình của các câu hỏi một lượt, nếu có thể thì dự đoán câu trả lời ngay từ lúc nhìn hình, không đoán được cũng không sao vì việc nhìn qua trước một lần rất có ý nghĩa khi tới lúc làm bài vì bạn không còn nhiều cảm giác lạ lẫm.

Nhìn qua trước ảnh và đoán câu trả lời trước khi nghe băng

Nhìn qua trước ảnh và đoán câu trả lời trước khi nghe băng


 

Mình chia sẻ với các bạn kỹ thuật đầu bút chì khi làm bài thi nghe, mình đã áp dụng cách này và thi TOEIC được 655 điểm

Kỹ thuật đầu bút chì

Đặt đầu bút chì lên câu A trong tờ đáp án

Nghe câu A: Nếu câu A có vẻ đúng thì vẫn giữ đầu bút chì ở Câu A

Nghe câu B: Nếu câu B đúng hơn thì duy chuyển bút chì sang câu B, nếu không thì vẫn giữ đầu bút chì ở câu A

Làm tương tự như vậy với câu B và C

Chọn đáp án hợp lý nhất trong A, B, C

Kỹ thuật này loại bỏ các nguyên nhân gây mất điểm lãng xẹt khi nghe phần 1 & 2:

-Không đánh giá được câu nào hợp lý nhất sau khi băng đọc xong

-Biết câu trả lời đúng mà không nhớ nó nằm vị trí nào trong A,B, C, D

-Dính bẫy

Bạn tham khảo thêm ở đây http://nghetienganhpro.com/nghe-toeic-max-diem/. Kỹ thuật này dùng cho mọi bài thi nghe, kể cả TOEIC hay JLPT.

Cuối cùng thì nhớ tự tin, giữ cảm giác yêu tiếng Nhật, tránh chọc giận giám thị và nộp bài đúng giờ các bạn nhé.

Cảm ơn các bạn đã chịu khó xem bài này, chúc thi thành công!

JLPT N5

JLPT N5